Ampe là gì?

Ampe là gì? Cường độ dòng điện là đại lượng đặc trưng cho sự mạnh, yếu của dòng điện có được. Đại lượng này được xác định bằng điện tích dịch chuyển qua tiết diện thẳng của dây dẫn của một đơn vị thời gian.

Trong điện tử học dòng điện được xem là dòng dịch chuyển của electron trong dây dẫn điện kim loại, các điện trở hay dòng dịch chuyển của những ion trong pin hoặc dòng chảy của hố điện tử. Cường độ dòng điện tùy mức độ mạnh yếu, nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Camera Tấn Phát⭐Lắp camera, báo trộm toàn quốc, cam kết giá tốt nhất
✅ Bảo hành⭐ Bảo hành đến 24 tháng, chế độ hậu mãi cực kì
✅ Cam kết⭐ Hàng chính hãng, dịch vụ tốt
✅ Tư vấn miễn phí⭐Tư vấn chi tiết giá và chủng loại từng loại camera

Ampe Là Gì?

 Ampe được xem là đơn vị dùng để đo cường độ dòng điện này. Vậy ampe là gì ? Nó được tính như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ qua bài viết sau:

Ampe là gì?

Ampe (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp) nó còn được viết là am-pe. Ký hiệu A, đây là đơn vị đo cường độ dòng điện I trong hệ SI. Được lấy tên theo nhà Vật lý và Toán học người Pháp André Marie Ampère.

  • 1 Ampe tương ứng với dòng chuyển động của 6,24150948 · 1018 điện tử e (1 culông) trên giây. Được tính qua 1 diện tích dây dẫn
  • 1 Ampe = 1 culông / giây
  • 1 A = 1 C/s

Để đo cường độ dòng điện người ta sẽ sử dụng tới ampe kế. Vậy ampe kế là gì?

Ampe kế là gì?

Ampe kế là dụng cụ đo cường độ dòng điện. Nó được mắc nối tiếp trong mạch. Ampe kế được sử dụng để đo dòng điện rất nhỏ. Cỡ miliampe gọi là miliampe kế. Tên của dụng cụ đo lường này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe.

Trên bề mặt Ampe kế, ta có thể thấy đơn vị đo của dụng cụ này đó là Ampe (A) hoặc Miliampe (mA). Mỗi một Ampe kế có một giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất khác nhau. Có những Ampe kế có độ chia nhỏ nhất chỉ 0.5 mA.

Bạn để ý ở bên trên các Ampe kế có các chốt. Nó được ghi dấu (+) với chốt dương và dấu (–) với chốt âm. Đây là điểm rất quan trọng bạn nên biết để phân biệt hai chốt này và lắp dây sao cho thật phù hợp. Nằm ở phía dưới của Ampe kế nó có nút điều chỉnh kim để có thể đưa Ampe kế về con số 0.

Cách đo cường độ dòng điện

Khi muốn đo cường độ dòng điện đầu tiên bạn cần phải lựa chọn đúng loại ampe kế có giới hạn và độ chia nhỏ phù hợp.

Sau đó hãy quan sát kim của Ampe kế để điều chỉnh nó về mức số 0. Vẽ lại sơ đồ của mạch điện trên giấy và tiến hành mắc Ampe kế với vật dẫn. Cho dòng điện đi vào ở chốt dương (+) và đi ra ở chốt âm (-) của dụng cụ Ampe kế.

Lưu ý: không được mắc trực tiếp các chốt của Ampe kế vào hai cực của nguồn điện vì có thể dẫn tới hỏng Ampe kế.

Quan sát vạch kim của Ampe kế, kim chỉ vào số nào trên màn hình đó chính là cường độ dòng điện. Với thiết kế chuyên dụng thì tác dụng của ampe kế chính là đo dòng điện.

Một số loại ampe kìm khác còn có nhiều chức năng đa dạng khác. Chẳng hạn như: đo điện áp xoay chiều, đo điện trở hay đo tần xuất, nhiệt độ cũng như kiểm tra điện dẫn.

Một số loại ampe kế thông dụng hiện nay

Ampe kế can thiệp

Là loại ampe kế khi đo dòng điện chạy trong một dây điện phải được mắc nối tiếp với dây điện. Mỗi ampe kế đều tiêu thụ một hiệu điện thế nhỏ nối tiếp trong mạch điện.

Khi mắc ampe kế vào mạch điện một chiều. Bạn cần chú ý nối các cực điện theo đúng chiều dòng điện. Luôn chọn thang đo phù hợp trước khi đo: chọn thang lớn nhất trước. Sau đó hạ dần cho đến khi thu được kết quả nằm trong thang đo.

Theo loại điện kế mà ampe kế thuộc các loại khác nhau: ampe kế điện từ có khung quay chỉ đo được dòng 1 chiều. Loại ampe kế có sắt quay hoặc amppe kế nhiệt do được cả dòng một chiều và xoay chiều.

Một số loại ampe kế can thiệp như:

  • Ampe kế khung quay
  • Ampe kế sắt từ
  • Loại ampe kế nhiệt
  • Ampe kế điện tử

Ampe kế không can thiệp

Loại ampe kế can thiệp có nhược điểm là cần phải được lắp đặt như một thành phần trong mạch điện. Loại này không thể dùng cho những mạch điện đã được chế tạo khó thay đổi. Với những mạch điện này bạn cần đo đạc từ trường sinh ra bởi dòng điện, từ đó suy ra cường độ dòng điện.

Phương pháp đo đạc từ ampe không can thiệp như thế này nó không gây ảnh hưởng đến mạch điện, an toàn. Thế nhưng đôi khi độ chính xác không cao bằng phương pháp can thiệp.

Với loại này bạn có thể sử dụng: ampe kế kìm, đầu dò hiệu ứng Hall để sử dụng đo cường độ dòng điện.

Lời kết

Qua bài viết trên của Camera Tấn Phát – Công ty lắp đặt camera Tphcm bạn đã hiểu rõ khái niệm ampe là gì rồi chứ? Hi  vọng bạn đã có thêm kiến thức hơn cho mình về lĩnh vực này.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Hotline (24/7)
0938 149 009
0938 595 888
DMCA
PROTECTED
Translate »