Cách bảo mật hệ thống camera của gia đình trước nguy cơ bị tấn công

Cách bảo mật hệ thống camera của gia đình trước nguy cơ bị tấn công – Bảo mật hệ thống giám sát hiện nay đang là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Ảnh hưởng trực tiếp đến dữ liệu cá nhân và thông tin tài khoản. Làm sao để hệ thống an ninh được bảo vệ tốt hơn? Làm sao để hệ thống giám sát phát huy hiệu quả mà vẫn an toàn với người dùng? Dưới đây là cách bảo mật hệ thống camera an ninh bạn cần biết. Cùng camera Tấn Phát theo dõi ngay bây giờ nhé!

Cách Bảo Mật Hệ Thống Camera Của Gia Đình Trước Nguy Cơ Bị Tấn Công

Cách mà hệ thống camera của gia đình dễ bị tấn công

Lợi dụng việc chia sẻ kết nối mạng với người khác

Với tính mến khách của mình, hầu hết người Việt đều sẵn sàng tiết lộ mật khẩu WiFi của gia đình cho bạn bè, khách đến chơi nhà, thậm chí cả hàng xóm. Điều đó dẫn đến nguy cơ lộ mật khẩu hệ thống mạng gia đình cực kỳ lớn.

Kẻ xấu hoàn toàn có thể xin được từ đâu đó mật khẩu WiFi và kết nối vào hệ thống mạng nội bộ gia đình.

Khi đó, chúng có thể kết nối đến hệ thống camera an ninh trong nhà. Tiếp đó, chúng có thể lợi dụng việc người dùng đặt mật khẩu yếu hoặc mật khẩu mặc định của camera (có thể tìm kiếm dễ dàng trên mạng) để truy cập vào camera và theo dõi ngược khổ chủ.

Cho, tặng, nhượng lại thiết bị nhưng không xóa phần mềm xem camrera hoặc bị lộ tài khoản xem camera

Phần mềm quản lý cài đặt trên smartphone hoặc laptop cá nhân là cách nhà cung cấp thiết bị giúp người dùng dễ dàng quan sát và quản lý hệ thống camera an ninh trong gia đình.

Cách Mà Hệ Thống Camera Của Gia Đình Dễ Bị Tấn Công

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nhiều người dùng đã cho, tặng hay bán lại smartphone hay laptop của mình cho người khác nhưng vì một lý do nào đó lại quên mất chuyện phải xóa phần mềm, xóa tài khoản quản lý trên thiết bị kia.

Hậu quả, phần mềm kèm tài khoản đó vô tình rơi vào tay người khác. Những diễn biến xảy ra sau đó khôn lường bởi người chủ thiết bị sau (hoặc vì sự tò mò hoặc nảy sinh ý đồ không tốt) có thể âm thầm tiến hành dùng thiết bị để theo dõi ngược lại khổ chủ.

Camera cho phép xem từ Internet trên thiết bị tồn tại lỗ hổng bảo mật

Theo các chuyên gia an ninh mạng, rất nhiều thiết bị camera hiện nay không được bảo mật tốt (do giá rẻ) hoặc không được cập nhật bản vá bảo mật thường xuyên (do người dùng không biết cách hoặc không để ý), dẫn đến tồn tại những lỗ hổng bảo mật cho phép xâm nhập thiết bị từ xa qua kết nối mạng.

Những lỗ hổng này thường được chia sẻ trên các diễn đàn về bảo mật và hầu như ai quan tâm cũng có thể tìm thấy. Khi đó, họ có thể dùng các công cụ được cung cấp sẵn để quét trên mạng, tìm đến thiết bị camera tồn tại lỗ hổng và xâm nhập vào thiết bị.

Hậu quả, người chủ dùng camera để đảm bảo an ninh cho ngôi nhà của mình lại vô tình trở thành đối tượng bị theo dõi từ xa.

Những dấu hiệu cho thấy hệ thống của bạn đã bị tấn công

Có những dấu hiệu bạn có thể nhận biết được. Những dấu hiệu này cho biết hệ thống camera của bạn đã bị tấn công.

Những Dấu Hiệu Cho Thấy Hệ Thống Của Bạn Đã Bị Tấn Công

1. Tiếng động khác thường từ camera an ninh

Những tiếng động lạ hay khác thường phát ra từ camera an ninh cho thấy chúng đã bị tấn công và ai đó đang kiểm soát thiết bị đó. Tin tặc hay tội phạm mạng có thể đang xem và ghi lại mọi hoạt động của bạn.

2. Camera xoay bất thường

Camera giám sát của bạn có chuyển động theo mỗi khi bạn di chuyển? Hoặc chúng tự động xoay vào các vị trí khác nhau trong nhà? Rất có khả năng tin tặc đang điều khiển camera để thu thập thông tin bên trong ngôi nhà của bạn.

3. Đèn LED trên camera nhấp nháy

Nếu bạn sử dụng một webcam trong hệ thống camera an ninh, hãy kiểm tra chúng. Bất cứ khi nào bạn thấy đèn LED nhấp nháy, nó đồng nghĩa với việc tin tặc đang cố gắng truy cập vào webcam của bạn.

Hãy khởi động lại máy tính, nếu đèn vẫn tiếp tục nhấp nháy có nghĩa là tin tặc đã truy cập thành công. Bên cạnh đó, nếu bạn thấy đèn webcam sáng dù bạn không bật thì cũng có nghĩa là chúng đã bị tấn công.

4. Cài đặt bảo mật của camera bị thay đổi

Hãy kiểm tra cài đặt bảo mật trên camera của bạn. Nếu bạn thấy chúng đã bị thay đổi hoặc mật khẩu bị đưa về mặc định, điều này có thể là do tin tặc đã đụng tay vào hệ thống của bạn rồi đấy.

5. Lưu lượng dữ liệu di động hay lưu lượng truy cập mạng thay đổi bất thường

Một cách khác để kiểm tra xem hệ thống camera an ninh của bạn có còn an toàn hay không là theo dõi lưu lượng truy cập mạng internet của hệ thống mạng mà camera an ninh đang sử dụng. Nếu xuất hiện một lượng truy cập bất thường hoặc lưu lượng tăng đột ngột cũng có nghĩa là tin tặc đang xâm nhập vào hệ thống camera của bạn.

Các cách bảo mật hệ thống camera của gia đình trước nguy cơ bị tấn công

Các Cách Bảo Mật Hệ Thống Camera Của Gia Đình Trước Nguy Cơ Bị Tấn Công

Lắp camera có tính năng mã hóa dữ liệu

Trước khi lắp camera để đảm bảo an ninh cho gia đình cũng như nơi làm việc, bạn nên lựa chọn những thương hiệu camera đáng tin cậy, được sử dụng nhiều và đặc biệt được trang bị tính năng mã hóa SSL/TLS và WPA2-AES.

Bạn nên hỏi nhà cung cấp thiết bị về các vấn đề bảo mật của camera trước tin tặc và tội phạm mạng. Bạn có thể tham khảo một số câu hỏi như sau:

– Dòng camera này có tính năng mã hóa dữ liệu nhiều lớp hay không?

– Thương hiệu camera này có những tính năng bảo mật, chống hacker, tội phạm mạng không?

– Hệ thống bảo mật của camera có tường lửa không?

– Chính sách bảo mật của camera như thế nào nếu dữ liệu camera được lưu trữ trực tuyến?

Camera an ninh có độ bảo mật cao sẽ có những chính sách bảo mật đáp ứng được tất cả các câu hỏi mà bạn đặt ra giúp bạn hạn chế tối đa các cuộc xâm nhập, tấn công của hacker.

Cách bảo mật hệ thống camera của gia đình bạn trước nguy cơ bị tấn công

Sử dụng mật khẩu mạnh cho camera và thiết bị phát Wifi

Các tin tặc thường tấn công và chiếm quyền kiểm soát hệ thống camera bằng cách dò mật khẩu. Vì vậy việc cài đặt mật khẩu mạnh, phức tạp cho hệ thống camera an ninh sẽ khiến việc tấn công trở nên khó khăn hơn.

Thiết bị Wifi cũng cần được cài mật khẩu mạnh vì nhiều tin tặc thông qua mạng lưới, lỗ hổng trong hệ thống Wifi để xâm nhập hệ thống an ninh của bạn.

Mật khẩu đủ mạnh gồm chữ cái, số, kí tự đặc biệt và bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu.

Xem thêm cách đổi mật khẩu đầu ghi camera tại: https://bit.ly/2u19409

Hạn chế số lượng thiết bị truy cập vào hệ thống camera

Chuyên gia bảo mật khuyên người dùng nên hạn chế số lượng thiết bị truy cập vào hệ thống camera an ninh. Tốt nhất là bạn chỉ nên truy cập vào hệ thống từ một đến hai thiết bị để đảm bảo tính bảo mật.

Các thiết bị dùng để truy cập nên là laptop cá nhân, máy tính để bàn cá nhân, điện thoại cá nhân. Không sử dụng laptop, máy tính bàn nơi công cộng hay điện thoại của người khác để truy cập hệ thống an ninh của gia đình bạn.

Cách bảo mật hệ thống camera của gia đình bạn trước nguy cơ bị tấn công

Cài đặt tường lửa và phần mềm diệt virus bản quyền trên laptop, PC, smartphone
Tường lửa và phần mềm diệt virus bản quyền bản quyền tạo nên một lá chắn mạnh mẽ trước các phần mềm độc hại, virus và tin tặc có ý đồ tấn công hệ thống an ninh của bạn.

Lựa chọn thương hiệu camera uy tín, chất lượng có tính năng mã hóa dữ liệu và bảo mật hệ thống an ninh bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh cho hệ thống an ninh, hệ thống mạng, cài đặt tường lửa và phần mềm diệt virus bản quyền để tránh sự tấn công của virus cũng như phần mềm độc hại.

Thường xuyên cập nhật Firmware mới nhất từ hãng sản xuất

Giống như các tiêu chuẩn trong ngành công nghệ số, chúng tôi khuyến nghị các bạn nên cập nhật Firmware mới nhất cho các đầu ghi và camera IP để đảm bảo hệ thống luôn được sửa, vá các lỗ hỏng bảo mật mới do các virus hay hacker tạo ra.
Kiểm tra phiên bản Firmware trên thiết bị của bạn

Phần mềm Antivirus

Hacker thường sử dụng virus xâm nhập vào máy tính và chiếm quyền điều khiển máy tính từ đó can thiệp vào mạng của bạn. Chính vì vậy, hãy sử dụng những phần mềm diệt virus an toàn để bảo vệ.

Thiết lập hệ thống VPN

VPN (mạng riêng ảo) có tính bảo mật đường truyền qua mạng Internet để kết nối với IP camera với tính năng mã hóa đường truyền và yêu cầu hai lớp mật khẩu (mật khẩu truy cập VPN và mật khẩu truy cập IP camera) sẽ gây khó khăn cho các hacker xâm nhập trái phép.

Không nên lắp camera quan sát những khu vực nhạy cảm

Các bạn không nên lắp camera trong phòng ngủ hoặc những khu vực riêng tư khác. Điều đó là không cần thiết và nếu không cẩn thận bạn có thể bị kẻ khác xem trộm camera. Nếu phòng ngủ có két tiền hãy lắp camera soi vào két hoặc lắp ở ngoài hành lang đi vào.

Hãy nên lắp camera ở phía bên ngoài nhà hoặc hành lang, ban công. Vì nếu chẳng may camera có bị hack thì kẻ tấn công cũng không thể theo dõi bạn.

Bảo mật camera an ninh bằng cách chỉ xem nội bộ mạng LAN

Nếu bạn không muốn kẻ xấu tấn công camera an ninh; thì tốt nhất là chỉ nên xem camera trong mạng LAN. Các bạn sẽ xem camera bằng các địa chỉ IP không kết nối ra ngoài. (VD 192.168.0.5 hoặc tương tự). Nhưng hãy cẩn thận vì điều này cũng không chống lại hack 100%.

Ngay cả khi bạn đang sử dụng các địa chỉ IP không thể định tuyến. Máy tính của bạn vẫn có thể bị hack và xem được camera nội bộ. Điều tốt nhất, giống như trong các khu an ninh cao đó là xem camera bằng màn hình kết nối trực tiếp với đầu ghi. Khi đó chắc chắn camera nhà bạn sẽ không thể bị xem trộm.

Chọn mua camera của các thương hiệu nổi tiếng và uy tín

Hãy lựa chọn các thương hiệu sản xuất camera như: Samsung, Hikvision, Panasonic, D-Max, HoneyWell, Bosch, Dahua… Những thương hiệu hàng đầu với công nghệ bảo mật tốt, hình ảnh đẹp và bền sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn.

Tất nhiên giá các loại camera của hãng cũng đắt hơn so với camera không tên tuổi. Nhưng khi sử dụng thiết bị an ninh, đặt biệt là camera an ninh thì chắc hẳn bạn muốn được an tâm sử dụng, chứ không phải lo lắng rằng camera bị hack, bị xem trộm.

Chọn đơn vị lắp đặt camera uy tín

Chúng tôi khuyên các bạn hãy tìm hiểu kỹ các công ty lắp đặt camera uy tín, dịch vụ tốt và chuyên nghiệp, cần tham khảo kỹ trước khi lắp đặt camera tại TPHCM cho gia đình.

Sau lắp đặt xong yêu cầu bàn giao mật khẩu cao nhất của hệ thống (Master Password) và hướng dẫn cách đổi mật khẩu để có thể tự làm sau này.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Hotline (24/7)
0938 149 009
0938 595 888
DMCA
PROTECTED
Translate »