Ứng dụng của Chiếu sáng thông minh Smart Lighting trong môi trường bệnh viện

Khoa học đã chứng minh và áp dụng việc sử dụng ánh sáng làm tăng khả năng điều trị một số bệnh. Trong môi trường bệnh viện, ánh sáng không chỉ để chiếu sáng mà còn hỗ trợ điều trị. Các liệu pháp sử dụng ánh sáng để kích thích phản xạ và tăng tốc hồi phục đã được các nền y học tiến bộ như Anh, Pháp, Đức sử dụng từ đầu thế kỷ 21. Ở Việt Nam, một số bệnh viện lớn đã áp dụng các liệu pháp này trong các phòng điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, việc áp dụng còn bị hạn chế bởi chi phí đầu tư lớn, trong khi ngân sách đang ngày càng bị hạn chế.

Ứng Dụng Của Chiếu Sáng Thông Minh Smart Lighting Trong Môi Trường Bệnh Viện

Tác dụng của chiếu sáng thông minh trong môi trường bệnh viện

Ánh sáng có mục đích riêng tại mỗi khu vực khác nhau. Hệ thống đèn điện cần ổn định để phục vụ cho các phòng. Phòng dành cho bệnh nhân, phòng xét nghiệm, phòng khám, phòng chụp X-quang, phòng phẫu thuật, hành lang, phòng tiền sảnh…Do vậy, mỗi khu vực sẽ sử dụng loại đèn thích hợp với cường độ hoạt động liên tục và sử dụng trong thời gian dài.

Nhân viên, bác sĩ trong bệnh viện cũng cần ánh sáng để đảm bảo chất lượng công việc. Ánh sáng tốt và đạt chuẩn sẽ giúp tăng sự tỉnh táo, liên quan trực tiếp chất lượng công việc của đội ngũ nhân viên, y bác sĩ.

Trong các phòng bệnh, do người bệnh thường xuyên nhìn lên trần nhà nên cường độ ánh sáng không được quá chói để làm mỏi mắt. Ánh sáng cường độ dịu làm cơ thể bệnh nhân được nghỉ ngơi, giúp tăng tốc độ hồi phục.

Tại khu vực phòng chờ, việc thiết kế không gian chiếu sáng ấm cúng sẽ tạo không khí thư giãn, giảm căng thẳng cho bệnh nhân. Nghiên cứu cho thấy rằng, ánh sáng có nhiệt độ màu từ 2000 – 4000K sẽ ức chế cortisol và thúc đẩy việc tiết Melatonin đưa cơ thể vào trạng thái thư giãn, giảm sự sợ hãi và lo lắng.

Việc phải liên tục thay đổi ca làm việc của các y bác sĩ dẫn đến tình trạng mệt mỏi với phần lớn các y bác sĩ tại bệnh viện. Khi áp dụng giải pháp HCL sẽ giúp tăng khả năng hồi phục sức khỏe cho các y bác sĩ, điều này cũng tác dụng tương tự như với các bệnh nhân.

Tiêu chí chung của chiếu sáng thông minh trong môi trường bệnh viện

Vấn đề chiếu sáng rất quan trọng đối với bệnh viện, nên nhà nước đã đưa ra các yêu cầu về thiết kế chiếu sáng, đòi hỏi các bệnh viện phải tuân theo, nhằm mang lại sự phục vụ tốt nhất cho người bệnh (Quy định tại Tiểu mục 7.4 Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4470:2012 về Bệnh viện đa khoa). Tham khảo một số tiêu chuẩn quan trọng sau:

 • Chiếu sáng phải đảm bảo nguyên tắc tiết kiệm năng lượng.
 • Sảnh đợi, đón tiếp, nơi đăng ký, nơi đăng ký lấy số và nhận/trả kết quả, khu hỗ trợ và hành lang nên sử dụng phương án chiếu sáng tự nhiên kết hợp với chiếu sáng nhân tạo.
 • Đảm bảo tiện nghi cho mắt, không có hiện tượng nhấp nháy ánh sáng, không gây chói lóa, sập bóng.
 • Thiết bị chiếu sáng chất lượng cao, bền, đẹp. Hiệu suất sáng cao, thân thiện với môi trường, giảm chi phí vận hành.
 • Đa dạng dải nhiệt độ màu ánh sáng: 3000K, 4000K 5000K, 6500K.
 • Đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008:  về các chỉ tiêu & chất lượng ánh sáng.
 • Tiêu chuẩn chiếu sáng cho các khu vực trong bệnh viện phải đảm bảo các yêu cầu quy định.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh tại bệnh viện

Lumi Smart Lighting ứng dụng công nghệ ánh sáng lấy con người làm trung tâm, tạo ra quang phổ, cường độ ánh sáng và nhiệt độ màu tương tự ánh sáng mặt trời mang lại hiệu quả tích cực trong môi trường bệnh viện.

Với 2 loại đèn LED Panel thông minh và đèn Downlight âm trần thông minh phù hợp chiếu sáng cho khu vực bệnh viện tạo ra ánh sáng ổn định, không nhấp nháy và giúp tiết kiệm năng lượng. Vấn đề điều trị bệnh nhân trong ánh sáng linh hoạt thay đổi về nhiệt độ màu và cường độ sáng có tác dụng hỗ trợ tốt cho các bệnh nhân, giảm rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm,…

 • Giúp tiết kiệm năng lượng

Việc sử dụng đèn led Lumi Smart Lighting không chỉ có lợi cho sức khỏe bệnh nhân mà còn có tác động đến hiệu quả hoạt động, giúp giảm chi phí liên quan đến năng lượng và bảo trì trong bệnh viện. Các đèn led được kết nối với nhau qua hệ thống bluetooth mesh có thể điều khiển từ xa qua điện thoại hoặc nút cảnh, từ đó có thể chủ động tắt/ bật đèn từng khu vực khác nhau khi không sử dụng.
Ví dụ: Vào buổi tối, khi tất cả bệnh nhân đã ngủ, y tá đến phòng bệnh và kiểm tra cho bệnh nhân giường số 1. Để không ảnh hưởng đến các bệnh nhân khác y tá chỉ cần bật đèn giường 1 và tắt đèn tất cả giường bệnh còn lại trong phòng, sử dụng ánh sáng cường độ thấp, điều đó vừa không ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của bệnh nhân vừa tiết kiệm điện năng.
 • Điều chỉnh nhanh, phù hợp với từng khu vực

Các khu vực khác nhau trong bệnh viện đòi hỏi vấn đề điều chỉnh ánh sáng phải đơn giản, nhanh chóng, giúp tạo môi trường ấm cúng, thoải mái cho người bệnh. Để đạt được kết quả này, nên sử dụng nguồn sáng có độ hoàn màu cao, ánh sáng động và có thể tự động điều chỉnh độ sáng, màu sắc theo giờ phù hợp với từng khu vực.

 • Góp phần hỗ trợ phục hồi cho bệnh nhân và công việc của nhân viên y tế

Việc sử dụng hệ thống chiếu sáng HCL sẽ hữu ích giúp cho sức khỏe, tâm lý và thể chất của con người cảm thấy tốt hơn, từ đó tăng tốc độ lành bệnh và đẩy nhanh khả năng phục hồi của bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Theo một số nghiên cứu ghi nhận, ánh sáng có tác dụng giảm thiểu cảm giác mệt mỏi, cải thiện sự tỉnh táo, giảm thiểu chứng trầm cảm nhờ điều chỉnh nhịp sinh học và điều trị tình trạng như tăng bilirubin ở trẻ sơ sinh.

Nếu sử dụng sai loại đèn, dùng loại có nhiệt độ màu <3000K với ánh sáng ấm sẽ dẫn đến giải phóng melatonin, gây buồn ngủ cho bác sĩ, y tá – người cần phải trực đêm, như vậy sẽ không tốt. Vì vậy, sử dụng đèn chiếu sáng thông minh, dùng ánh sáng trắng tự nhiên cho các phòng mổ và phòng cấp cứu sẽ giúp các bác sĩ, y tá cảm thấy tỉnh táo và có nhiều năng lượng hơn.

 • Hạn chế nhiệt tỏa ra từ đèn

Trong phòng phẫu thuật, điều quan trọng là bác sĩ phẫu thuật và y tá là phải thoải mái. Làm việc dưới ánh đèn nóng sẽ làm tăng nguy cơ mắc sai lầm trong quá trình phẫu thuật và có thể làm khô mô tiếp xúc của bệnh nhân. Việc sử dụng đèn có chất lượng cao như Lumi Smart Lighting với mức tỏa nhiệt thấp, sẽ không gây ảnh hưởng trong quá trình phẫu thuật.

Sử dụng hệ thống đèn led Lumi Smart Lighting chỉ cần kích hoạt chế độ HCL trên app Lumi Life. Điều khiển đèn điện bằng nút cảnh ánh sáng trong từng khu vực của bệnh viện sẽ biến đổi theo 1 kịch bản chiếu sáng mô phỏng sự tuần hoàn của mặt trời trong 1 ngày, giúp đồng bộ nhịp sinh học tạo sự thoải mái cho bệnh nhân cũng như cán bộ nhân viên y tế.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Hotline (24/7)
0938 149 009
0938 595 888
DMCA
PROTECTED
Translate »